Tỷ Lệ Pha Cold Brew Chuẩn Xác | Cách Pha Cafe Tuyệt Cú Mèo

Tỷ lệ pha Cold Brew ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị cà phê, quyết định độ đậm đà, vị chua, đắng và ngọt của ly cà phê. Bài viết này, Bartender QH sẽ giúp các bạn hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ pha Cold Brew, đồng thời cung cấp công thức pha cà phê Cold Brew theo sở thích và loại cà phê sử dụng.

Cold Brew là gì?

Cold Brew là gì?
Cold Brew là gì?
Bạn đang Xem Tỷ Lệ Pha Cold Brew Chuẩn Xác | Cách Pha Cafe Tuyệt Cú Mèo tại chuyên mục Cà Phê trên website Bartender QH

Cold Brew là phương pháp sử dụng nước lạnh để ủ cà phê trong thời gian dài (thường từ 12 đến 24 tiếng). “Cold Brew” bắt nguồn từ hai nguyên tố chính: “Cold” nghĩa là “lạnh” và “Brew” nghĩa là “pha“. Do quy trình pha chế đặc biệt này, một số nơi còn gọi Cold Brew là cà phê ủ lạnh.

Nhờ được ủ trong nhiệt độ thấp, cà phê Cold Brew mang đến hương vị nhẹ nhàng, tinh tế và không gắt như các loại cà phê pha phin hay pha máy truyền thống. Quy trình ủ lạnh giúp giữ lại toàn bộ hương vị đặc trưng của hạt cà phê, đồng thời giảm thiểu vị đắng và axit, tạo nên một thức uống dễ thưởng thức.

Hương vị của cà phê Cold Brew

Hương vị của cà phê Cold Brew
Hương vị của cà phê Cold Brew

Cà phê Cold Brew ngày càng được ưa chuộng bởi hương vị tinh tế và độc đáo. Nhờ sự phát triển của ngành cà phê, đặc biệt là sự lan tỏa của cà phê chất lượng cao, Cold Brew ngày nay mang đến những trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho người thưởng thức.

Hương vị đa dạng từ nguyên liệu:

  • Cà phê Robusta: Mang đến vị ngọt đậm đà, đặc biệt với các loại Fine Robusta chất lượng cao, hương vị cà phê Cold Brew càng thêm tinh tế và trọn vẹn.
  • Cà phê Arabica: Tạo nên ly Cold Brew ngập hương hoa, vị chua thanh mát như một cốc sinh tố hoa quả có caffeine. Các loại cà phê Specialty từ Ethiopia, Colombia, Costa Rica… là lựa chọn lý tưởng cho Cold Brew Arabica.

Vị của Cold Brew có vị rất khác so với khi pha nóng bằng nước. Cà phê ủ lạnh thường có vị ngọt nhiều hơn và ít chua hơn so với cà phê pha bằng nước nóng.

Cách pha cà phê Cold Brew

Cách pha cà phê Cold Brew
Cách pha cà phê Cold Brew

Nhiều người lầm tưởng rằng pha Cold Brew là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, thực tế đây là một phương pháp pha cà phê vô cùng đơn giản. Bí quyết chỉ nằm ở việc ngâm cà phê cùng nước mát và ủ trong tủ lạnh trong một khoảng thời gian nhất định.

Pha Cold Brew sẽ gồm 3 bước sau:

Bước 1: Chọn loại cà phê

Cà phê nào cũng pha Cold Brew được, miễn bạn thích. Tuy nhiên, để lần đầu pha đúng ý, bạn nên chọn loại phù hợp với sở thích.

Bước 2: Dùng dụng cụ pha chế

Bạn có thể sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau để pha Cold Brew, bao gồm:

  • Bình Cold Brew chuyên dụng: Giúp pha chế tiện lợi nhất. Ví dụ: Bình Cold Brew Hario, Bình Cold Brew Koonan.
  • Dụng cụ pha chế sẵn có tại nhà: Ví dụ: Bình thủy tinh, bình nhựa, phin cà phê.

Bước 3: Pha chế

Pha chế cà phê Cold Brew bằng bình chuyên dụng rất đơn giản. Chỉ cần đổ bột cà phê vào lõi lọc, thêm nước và đóng nắp và để bình ngâm ủ trong tủ lạnh.

Cách làm này cho thấy sự tiện lợi và dễ dàng của phương pháp pha cà phê Cold Brew. Điểm lưu ý trong việc pha chế là tỷ lệ pha Cold Brew và thời gian ngâm ủ.

  • Đối với cà phê Robusta: tỷ lệ áp dụng là 1:6, tức là 1 gram cà phê với 6 ml nước. Với lượng 20g bột cà phê, bạn sẽ cần 120ml nước để ngâm ủ, tạo nên hương vị cà phê đậm đà, có thể thưởng thức dạng đen hoặc thêm một chút sữa mà vẫn giữ được vị cà phê thơm ngon.
  • Về phần cà phê Arabica: tỷ lệ sử dụng là 1:14, nghĩa là 1 gram cà phê với 14 ml nước. Tỷ lệ này giúp làm nổi bật các hương vị của cà phê, mang lại cảm giác mượt mà và dễ chịu khi thưởng thức, đặc biệt là với những hương vị chua của trái cây.

Thời gian ngâm ủ hợp lý là từ 16 đến 24 giờ. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể điều chỉnh thời gian ngâm ủ để phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu cảm thấy cà phê quá đậm đặc và đắng, có thể rút ngắn thời gian ngâm ủ; trong khi đó, nếu cà phê có vị nhạt, bạn có thể tăng thời gian ngâm để đạt được độ đậm đà mong muốn.

Một vài lưu ý

  • Bột cà phê có thể là nguyên nhân làm tắc cống. Sau khi ngâm ủ cà phê, bạn nên lọc bã cà phê và đổ vào thùng rác hoặc bón cho cây.
  • Nếu bạn muốn cà phê Cold Brew pha ra trở nên trong trẻo như trà thì có thể sử dụng giấy lọc. Khi lọc qua giấy sẽ giúp cà phê hầu như không còn lợn cợn .

Lời Kết

Tóm lại, tỷ lệ pha Cold Brew là yếu tố then chốt quyết định hương vị cà phê của bạn. Với sự đa dạng trong cách pha cafe Cold Brew, bạn có thể thỏa sức khám phá và sáng tạo để tìm ra ly cà phê Cold Brew ưng ý nhất.